Nguyên tắc đảm bảo an toàn vệ sinh công nghiệp

Cập nhật: 09/04/2024

Các công trình lớn như: trung tâm thương mại, nhà xưởng, trường học, bệnh viện… Cũng cần được làm sạch định kỳ, bảo dưỡng kiến trúc sạch. Giải pháp vệ sinh công nghiệp được áp dụng cho các công trình lớn, với máy móc chuyên dụng, đội ngũ thợ chuyên nghiệp. Hoạt động vệ sinh công nghiệp có thể xảy ra các rủi ro đáng tiếc, ảnh hưởng đến an toàn lao động, tính mạng con người. Hiểu về nguyên tắc đảm bảo an toàn vệ sinh công nghiệp để thực hiện đúng, bảo vệ con người khỏi nguy hiểm. Bài viết dưới đây tư vấn làm rõ các nguyên tắc đảm bảo an toàn vệ sinh công nghiệp, giúp bạn có nhận định rõ ràng để chọn đơn vị cung cấp dịch vụ vệ sinh uy tín.

NGUYÊN TẮC ĐẢM BẢO AN TOÀN VỆ SINH CÔNG NGHIỆP

1. Những "quy định nhà nước" về an toàn vệ sinh công nghiệp cần biết

Vệ sinh công nghiệp là hoạt động đặc thù được nhà nước quy định nghiêm ngặt trong luật, nhằm đảm bảo an toàn cho người lao động. Các quy định cũng giúp hoạt động vệ sinh công nghiệp được thực hiện đúng, nhanh chóng và hiệu quả hơn. Đồng thời, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ vệ sinh công nghiệp cần tuân thủ các quy định để được đi vào hoạt động. 

vệ sinh công nghiệp

2. Quy định nhà nước về an toàn vệ sinh công nghiệp chi tiết cần tuân thủ:

 • Điều 1: Trong giờ làm việc, nhân viên cần sử dụng và mang đồ bảo hộ lao động, do công ty cung cấp.
 • Điều 2: Nhân viên vệ sinh công nghiệp cần thực hiện đúng quy trình, trình tự an toàn đã được đào tạo. 
 • Điều 3: Chỉ các nhân viên đã qua đào tạo, cấp chứng chỉ mới được phép tham gia hoạt động vệ sinh công nghiệp nguy hiểm, phức tạp.
 • Điều 4: Nhân viên không được tự ý sử dụng máy móc thiết bị vệ sinh công nghiệp nếu không am hiểu, hoặc được đào tạo hướng dẫn sử dụng.
 • Điều 5: Nhân viên cần tuân thủ các quy định đặt ra của công ty trong suốt quá trình làm việc. Người lao động thực hiện các đầu việc trong danh sách được giao của người quản lý. 
 • Điều 6: Yêu cầu tất cả các thiết bị, máy móc, đồ bảo hộ vệ sinh công nghiệp cần được kiểm tra trước khi sử dụng. Đồ bảo hộ, dây an toàn bị hư hỏng không được phép sử dụng.
 • Bước 7: Yêu cầu tất cả nhân viên phải tham gia tập huấn, đào tạo kiến thức vệ sinh công nghiệp, sử dụng máy móc. Nhân viên cần có kiến thức về an toàn lao động, quy trình vệ sinh công nghiệp chuẩn.

3. Các nguyên tắc cần người lao động tuân thủ khi tiến hành vệ sinh công nghiệp

Bên cạnh các quy định nhà nước đặt ra về an toàn khi tiến hành dọn vệ sinh công nghiệp cho các công, yêu cầu người lao động cần tuân thủ các "nguyên tắc vàng" sau:

 • Người lao động bắt buộc phải mang đồ bảo hộ, găng tay, mũ bảo vệ, dây đeo an toàn, kính, giày… Trước khi bắt đầu làm việc, cho từng đầu việc khác nhau.
 • Duy trì kiểm tra đồ bảo hộ trong suốt quá trình làm việc, trước, trong và sau vệ sinh công nghiệp. Kiểm tra thường xuyên, giúp phát hiện đồ bảo hộ an toàn bị hư hỏng, kịp thời thay thế cái mới. 
 • Nghiêm cấm không sử dụng lửa hoặc hút thuốc tại các khu vực nhà xưởng, môi trường hoạt động dễ gây cháy nổ. 
 • Tuân thủ các nguyên tắc an toàn điện lưới, ngắt nguồn trước khi tiến hành vệ sinh khu vực và thiết bị điện.
 • Tuân thủ các nguyên tắc an toàn khi sử dụng hóa chất vệ sinh công nghiệp. Không pha trộn các hóa chất lạ hay có khả năng phản ứng với nhau. 
 • Nhân viên cần được tập huấn kiến thức về an toàn cháy nổ. Không mang vật liệu dễ cháy nổ và khu vực làm việc.
 • Trong quá trình làm việc với hóa chất, nhân viên cần mang đồ bảo hộ: khẩu trang, kính mắt, găng tay. Không sử dụng hóa chất không rõ nguồn gốc để vệ sinh, tiến hành pha loãng hóa chất tẩy rửa đúng theo quy định đã được hướng dẫn.
 • Nhân viên tuyệt đối tuân thủ quy trình vệ sinh công nghiệp, nguyên tắc an toàn giúp hoạt động vệ sinh hiệu quả, nhanh chóng và an toàn. Tuyệt đối không làm tắt, không cắt bớt các bước trong khâu vệ sinh công nghiệp chuẩn.
 • Nhân viên không được tự ý di chuyển các thiết bị, máy móc trong nhà xưởng để vệ sinh, nếu không được yêu cầu.
 • Sử dụng thiết bị/ máy vệ sinh công nghiệp phù hợp cho từng vị trí, đầu việc đã được đào tạo.
 • Nhân viên cần hợp tác làm việc đội nhóm, phối hợp với đồng nghiệp, đơn vị. Đồng thời, nhân viên vệ sinh công nghiệp cần trình báo với người quản lý khi có các dấu hiệu bất thường, không được tự ý xử lý các trường hợp nguy hiểm.

vệ sinh công nghiệp

Quá trình vệ sinh nhà ở, tòa nhà ở, nhà xưởng… Tùy theo đặc điểm công trình sử dụng máy móc và hóa chất, dụng cụ chuyên dụng. Tuân thủ các quy định và nguyên tắc an toàn để quá trình vệ sinh công nghiệp sạch, hiệu quả, giảm thiểu rủi ro nguy hiểm. Lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ vệ sinh công nghiệp uy tín, tuân thủ các nguyên tắc vệ sinh an toàn để tránh rủi ro đáng tiếc.

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về an toàn vệ sinh công nghiệp cần tuân thủ.

Bài viết liên quan