Giấy vệ sinh được làm từ gì?

Cập nhật: 26/04/2022

Ngày nay, giấy vệ sinh ngày một trở nên gần gũi, là vật dụng không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt hằng ngày. Trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhu cầu dùng giấy vệ sinh của người dân càng tăng cao. Thế nhưng có lẽ không nhiều người biết giấy vệ sinh được làm từ nguyên liệu gì? Gồm những loại nào? Hãy cùng Anitime tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

1. Giấy vệ sinh là gì?

Giấy là loại vật liệu có nguồn gốc tự nhiên. Khi mới phát minh ra, giấy được làm hoàn toàn bằng sợi trong vỏ cây. Ngày nay khi công nghệ phát triển, giấy không chỉ có thành phần là bột gỗ mà còn có thể sử dụng nguyên liệu là bột giấy tái chế. Dù được sản xuất bằng phương pháp nào thì thành phần chủ yếu của giấy vẫn là xenlulozo.

 

https://lh6.googleusercontent.com/WiieW601E0YBE8-XoT4zogCAvtavlML4qaaLzRgJUmMGPpYUGkUvFlqn_pA8Q8apJ5PZB0RcG--7rGYAqFq-sB29pv6Bw0phUU48mcVoeDHWnU_38GMTfE0tGS57F6LvTM7CbBFq

 

Cây được lấy gỗ sản xuất giấy là những cây như vân sam, linh sam, thông, thông rụng lá, sồi, dương, bulô, bạch đàn, keo lá tràm. Bột gỗ/bột giấy chiếm khoảng 70% trong giấy, ngoài ra còn độn thêm 30% các chất độn khác như cao lanh, tinh bột, phấn,… Hiện nay, giấy vệ sinh trên thị trường được làm từ rất nhiều chất liệu: sản xuất từ nguồn nguyên liệu bột giấy nguyên sinh, nguồn bột giấy tái sinh, sản xuất từ bột giấy gỗ cứng và bột giấy gỗ mềm.

► Xem thêm bài viết khác: Vệ sinh máy lạnh thường xuyên có tác dụng gì? 

2. Bột giấy nguyên sinh (hay còn gọi là bột giấy nguyên chất)

Đây là bột giấy làm hoàn toàn từ nguyên liệu tự nhiên, làm từ gỗ, bông, đay,... và được sản xuất từ 1 quy trình duy nhất, ít xử lý qua hóa chất. Dù làm từ bột giấy nguyên sinh nhưng cũng không thể tiệt trùng hết các vi khuẩn, mà chứa hàm lượng vi khuẩn ít nhất.Ngoài ra, sản xuất giấy vệ sinh từ bột giấy nguyên sinh thì giá thành sẽ cao hơn loại giấy làm từ bột tái chế nhưng sử dụng rất tiết kiệm và an toàn. Bởi vì loại giấy này mềm, mịn, trắng và dai, không chứa các tạp chất gây hại.

3. Bột giấy gỗ cứng

Đây là bột giấy làm từ nguyên liệu các loại cây gỗ cứng, có lá to và lá rụng vào mùa Xuân và mùa Thu, điển hình như: cây dương liễu, cây sồi, cây đa, cây bạch dương, cây dầu,... Những cây này thường có kích thước và trọng lượng lớn nên dễ bị cong vênh, nứt và khó gia công. Ngoài ra, giấy vệ sinh làm từ bột gỗ cứng có độ bền thấp, chất lượng giấy mỏng, độ hấp thụ mạnh, chứa nhiều tạp chất, tạo nên các nhược điểm của giấy như: độ cứng, độ dày, độ sáng, độ mờ đục, độ mịn,...

► Xem thêm bài viết khác: Dịch Vụ Cung Cấp Tạp Vụ Tòa Nhà Tại TPHCM

4. Bột giấy gỗ mềm

Giấy vệ sinh được sản xuất từ nguyên liệu các loại cây gỗ mềm, lá kim, có quả tròn, và cây xanh suốt năm, chúng thường mọc ở khu vực cao. Điển hình như: cây thông, cây tùng, cây sam hồng, cây sam mây, cây bách,... Bột giấy gỗ mềm có sợi dài, mỏng và tinh khiết, chứa ít tạp chất với các đặc tính như: độ chịu xé, độ chịu bục, độ chịu kéo,… Bột giấy gỗ mềm thường đắt hơn bột giấy gỗ cứng vì chu kỳ phát triển của loại cây gỗ mềm lâu hơn so với các loại cây gỗ cứng. Điều này làm cho mức tiêu thụ năng lượng cao hơn và khiến cho chi phí sản xuất chung của bột gỗ mềm cao hơn. Tuy nhiên, hàm lượng lignin trong các loại gỗ cứng ít hơn trong gỗ mềm khoảng 20 - 40%, nên gỗ cứng dễ làm bột giấy và dễ tẩy trắng hơn, cần tiêu thụ ít kiềm hơn.

5. Bột giấy tái sinh

Bột giấy tái sinh là loại bột được xử lý qua quy trình tái chế để sử dụng lại. Bột giấy này trải qua nhiều quy trình hoá chất, thêm hương, tẩy mùi, tẩy trắng,... để thành giấy mới. Đối với loại giấy vệ sinh sản xuất từ nguồn bột giấy tái chế thường có màu đen, mủn, nhiều bụi, mặt giấy khô ráp, có nhiều chấm bẩn màu đen, đỏ. Tất nhiên, loại này có giá thành thấp hơn so với giấy từ nguyên liệu bột giấy nguyên sinh.

► Xem thêm bài viết khác: Dịch vụ vệ sinh máy lạnh

6. Có mấy loại giấy vệ sinh?

Tại Việt Nam, giấy vệ sinh đang được sản xuất và sử dụng rộng rãi trên toàn quốc. Với 2 loại chủ yếu là giấy vệ sinh có lõi và giấy vệ sinh không lõi với chiều cao cuộn khoảng 80 - 110mm và đường kính cuộn khoảng từ 50 - 130mm. Các cuộn giấy thường được cắt tờ sẵn ( sheet) dưới dạng răng cưa có chiều dài khoảng 90 - 20cm để dễ dàng ngắt đoạn khi dùng.

https://lh3.googleusercontent.com/YH8H8Bb3F3itsQuq76DwQQjaZXOUUSnAXyHfEMzqMm4stfcHgDNZhv5hM7Kmu7zGWk6kB0lIzM_rXPicjvWzewtgRHkyqyIheC0p4avt53kMVED1OEthn-kMcFcET-VFPPKTMJvQ

 

Đặc biệt trong vài năm trở lại đây ở Việt Nam bắt đầu có xu hướng sử dụng giấy vệ sinh cuộn lớn (hay còn gọi là giấy vệ sinh công nghiệp) trong các nhà vệ sinh công cộng, các công ty, trung tâm mua sắm, nhà hàng… nhằm tiết kiệm chi phí.  Một cuộn giấy cuộn lớn có lượng giấy tương đương với khoảng 10 - 20 cuộn giấy nhỏ thông thường, giúp tiết kiệm chi phí bao bì, giảm hao hụt và giấy không bị rơi xuống sàn, tiết kiệm chi phí nhân công. Có thể bạn chưa biết, để có được 1 cuộn giấy toilet cần 140 lít nước, 1,3 kilowatt điệu và 0,4kg gỗ. Mỗi ngày thế giới mất gần 30.000 cây để sản xuất giấy toilet. Chính vì vậy đừng lãng phí giấy, dù là giấy vệ sinh!

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã có cái nhìn chi tiết về nguồn gốc và nguyên liệu làm giấy vệ sinh. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc muốn tìm hiểu về các loại giấy khác, hãy đến với Anitime để tham khảo nhé!

ĐĂNG KÝ GỌI LẠI

Để được tư vấn trong thời gian sớm nhất, quý khách vui lòng để lại thông tin bên dưới.
Trường hợp quý khách cần đăng ký dịch vụ của chúng tôi, vui lòng bấm tại đây

 

Bài viết liên quan

Gọi 0923887777