Tác dụng của đông trùng hạ thảo với mật ong

Cập nhật: 25/09/2021

Tác dụng của đông trùng hạ thảo với mật ong

Đông trùng hạ thảo có bản chất là một loại đông dược quý, là phức hợp ký sinh của nấm thuộc chi Ophiocordyceps hoặc Cordyceps ký sinh vào ấu trùng các loài bướm thuộc chi Thitarodes. Cùng với mật ong là tinh túy thiên nhiên được dùng nhiều trong các công thức thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Bạn có nghĩ rằng khi kết hợp đông trùng hạ thảo và mật ong sẽ mang đến tác dụng tuyệt vời nào cho cơ thể? Vậy cụ thể tác dụng cách ngâm như thế nào? Dùng ra sao cho hiệu quả?

1. Những tác dụng tuyệt vời của đông trùng hạ thảo?

Được sử dụng từ lâu trong y học cổ truyền Trung Hoa và y học cổ truyền Tây Tạng, đông trùng hạ thảo có những tác dụng chính như sau:

  • Đối với hệ miễn dịch: tăng cường các hoạt động miễn dịch tế bào và dịch thể, hỗ trợ diệt vi rút, vi khuẩn gây bệnh.
  • Đối với hệ tiêu hóa: đông trùng hạ thảo được đánh giá cao vì khả năng tăng cường chức năng gan cũng như hỗ trợ điều trị các bệnh về gan.
  • Đối với hệ bài tiết: đối với những bệnh nhân thận hư dễ dàng phục hồi chức năng của thận, tăng cường thải độc, bổ thận tráng dương.
  • Hệ tuần hoàn máu, tim mạch: đông trùng hạ thảo giúp làm giãn mạch, tăng cường khả năng lưu thông máu, giúp ổn định huyết áp, hạ đường huyết, hạn chế rối loạn nhịp tim.
  • Đối với hệ hô hấp, phổi: giúp hỗ trợ điều trị các bệnh về đường hô hấp, tăng hiệu quả sử dụng oxy trong cơ thể và thanh lọc phổi.
  • Chống suy nhược và mệt mỏi: dùng đông trùng hạ thảo sẽ giúp tăng ATP (Adenosine triphosphate – năng lượng cần thiết cho các tế bào của cơ thể hoạt động bình thường), tăng cường oxy, giảm bớt mệt mỏi, suy nhược.
  • Tăng cường khả năng sinh lý: giúp điều hòa nội tiết tố trong cơ thể, điều trị các chứng rối loạn và suy giảm chức năng sinh lý cho cả nam và nữ.
  • Làm đẹp da: các dưỡng chất có sẵn trong dược liệu sẽ làm giảm nếp nhăn, kéo dài quá trình lão hóa, tái tạo làn da mịn màng.

2. Tác dụng của đông trùng hạ thảo với mật ong?

Phân tích thành phần của đông trùng hạ thảo ngâm với mật ong thì đây là một hỗn hợp có nhiều giá trị dinh dưỡng. Mật ong không chỉ mang đến vị ngọt thanh mát được sử dụng với mục đích chính là tạo vị ngọt dễ uống đồng thời là dung môi hòa tan các chất dinh dưỡng có trong đông trùng hạ thảo.

Trùng thảo mật ong không điều trị riêng bệnh lý nào mà còn có công dụng bổ trợ cho một số bộ phận liên quan khác trên cơ thể. Cụ thể:

  • Đối với hệ tuần hoàn, tim mạch: Y học đã kiểm chứng các thành phần chính của hỗn hợp trùng thảo mật ong có thể giúp điều chỉnh và ổn định nhịp tim. Hỗ trợ lưu thông khí huyết và tuần hoàn máu.
  • Đối với hệ hô hấp: Mật ong có chứa chất kháng viêm, diệt khuẩn kết hợp cùng các chiết xuất từ đông trùng hạ thảo sẽ giúp điều trị các bệnh về đường hô hấp như hen suyễn, bệnh ho, viêm phế quản cấp và mãn tính
  • Đường huyết: Đông trùng hạ thảo ngâm với mật ong giúp kiểm soát đường huyết tốt nhờ lượng đường tự nhiên dễ phân giải của mật ong. Thành phần dược tính có khả năng kiểm soát nồng độ insulin trong máu.
  • Giảm cholesterol trong máu: Với công dụng này nên đông trùng ngâm mật ong được sử dụng cho một số người có triệu chứng bệnh liên quan đến nồng độ cholesterol cao như tim mạch, cao huyết áp, máu nhiễm mỡ...

Kết hợp cùng những tác dụng tuyệt vời sẵn có của đông trùng hạ thảo và mật ong nói riêng, trùng thảo mật ong là món quà tuyệt vời của thiên nhiên có giá trị bồi bổ cơ thể rất cao. Sự kết hợp này phù hợp với những người có bệnh liên quan đã được kể trên, người già, người trẻ tuổi lao lực cần bồi bổ sức khỏe.

3. Cách ngâm đông trùng hạ thảo mật ong?

Ngâm mật ong là một trong những cách dùng đông trùng hạ thảo được ưa chuộng và phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau. Có thể ngâm đông trùng hạ thảo với mật ong tự nhiên hoặc rượu mật ong, mỗi lựa chọn sẽ có cách thức thực hiện khác nhau.

a. Các bước ngâm đông trùng hạ thảo khô và tươi với mật ong tự nhiên

Chuẩn bị:

Đông trùng (khô hoặc tươi), mật ong rừng nguyên chất, bình thủy tinh có nắp đậy kín. Khi chọn nấm tươi thì nên chọn loại đông trùng phát triển đều trên giá thể, có đầu nấm to, sắc vàng tươi, thân mập và còn nguyên khối trên giá thể để dễ tạo hình trang trí đẹp mắt khi ngâm.

Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Rửa sạch đông trùng hạ thảo gỡ khỏi giá thể và để ráo nước. Bình rửa sạch lau khô hoặc úp ngược cho ráo hết nước để đảm bảo độ nguyên chất cũng như không bị màng khi ngâm.
  • Bước 2: Xếp đông trùng hạ thảo xuống đáy bình sau đó đổ mật ong ngập hết.
  • Bước 3: Đậy nắp kín tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp. Thời gian ủ 20 – 30 ngày tùy vào loại đông trùng mà bạn sử dụng là khô hay tươi.

b. Cách ngâm đông trùng hạ thảo với rượu mật ong

Nếu là người không quá hảo ngọt thì có thể biến tấu công thức bằng cách pha thêm rượu để gia tăng hương vị đồng thời giảm đi độ ngọt tự nhiên trong mật ong. Khi ngâm thì nồng độ của rượu giảm xuống còn 4 – 5 độ và rất dễ uống.

Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Rửa sạch đông trùng, tách ra khỏi giá thể và giữ nguyên chân nấm để tạo hình cho đẹp mắt. Có thể tráng qua bằng rượu để loại bỏ hoàn toàn lượng nước bám vào đông trùng hạ thảo.
  • Bước 2: Rửa sạch bình thủy tinh ngâm rượu, lau khô.
  • Bước 3: Xếp đông trùng vào bình tạo kiểu sau đó đổ rượu và cuối cùng mới đổ mật ong.
  • Bước 4: Đậy kín và bảo quản trong 20 – 30 ngày là có thể sử dụng được.

Thành phần dinh dưỡng và công dụng của hai cách trên là giống nhau, chỉ khác nhau ở hương vị. Tuy nhiên cần lưu ý cân đối lượng đông trùng, mật ong và rượu theo quy cách để có được thành phẩm tốt nhất.

Một điều cần lưu ý khi ngâm đông trùng là không được ngâm bằng bình nhựa hay bình inox, các thành phần có trong đông trùng dễ phản ứng với vỏ bình làm giảm tác dụng của rượu đồng thời tạo ra các kết tủa không tốt cho sức khỏe. Tốt nhất là nên dùng loại bình thủy tinh trong suốt và có nắp đầy kín không để không khí bên ngoài lọt vào.

4. Cách sử dụng đông trùng hạ thảo ngâm mật ong?

Để sản phẩm này phát huy công dụng hiệu quả nhất nên sử dụng đúng đối tượng, đúng liều lượng.

  • Đối tượng sử dụng: người lao động nặng, người mới ốm dậy; người lớn tuổi; người muốn làm đẹp và nâng cao sức khỏe.
  • Cách dùng: 20-30ml mật ong pha với nước ấm uống trước bữa ăn sáng. Mỗi ngày dùng 1 lần.
  • Đối tượng không nên dùng: Trẻ em dưới 13 tuổi, người đang sốt, người mắc bệnh truyền nhiễm, phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt. Đối với người bệnh tiểu đường, gout nên sử dụng thận trọng.

Cho dù đông trùng hạ thảo ngâm mật ong có tốt như thế nào thì trước khi sử dụng bạn vẫn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên môn để tránh những rủi ro không đáng có về sức khỏe.

5. Những lưu ý khi sử dụng đông trùng hạ thảo với mật ong?

Một số bệnh tự miễn dịch như đa xơ cứng, nổi ban đỏ, viêm khớp dạng thấp… Nếu dùng đông trùng hạ thảo sẽ làm gia tăng hoạt động của hệ miễn dịch. Nếu bạn đang gặp vấn đề về các triệu chứng kể trên thì không nên uống đông trùng hạ thảo lúc này.

Trùng thảo mật ong hỗ trợ tuần hoàn máu rất tốt và kích thích ATP nên sẽ ảnh hưởng đến quá trình đông máu tự nhiên của cơ thể. Chính vì thế những bệnh nhân sắp phẫu thuật và mới trải qua phẫu thuật nên tạm ngưng sử dụng 2 tuần trước và cả sau phẫu thuật để tránh nguy cơ ảnh hưởng đến quá trình phẫu thuật.

Nên tham khảo ý kiến của bác sĩ kê đơn nếu muốn sử dụng bổ sung đông trùng hạ thảo song song với quá trình điều trị bằng các loại thuốc khác.

Chú ý liều lượng thích hợp với sức khỏe cá nhân từng thành viên trong gia đình. Có thể đo lường liều lượng dựa trên tuổi tác, thể trạng cùng bệnh lý cá nhân. Bạn nên tham khảo và tuân theo hướng dẫn sử dụng được ghi trên bao bì các sản phẩm đông trùng hạ thảo.

Bài viết liên quan

Gọi 0923 88 7777