Thi công hệ thống hút khói quán nướng

Nội dung bài viết

Hệ thống hút khói là một trong những thiết bị không thể thiếu trong các quán nướng BBQ. Ngoài công dụng giúp bảo vệ sức khỏe cho thực khách, hệ thống còn giúp tạo nên không gian sang trọng, chuyên nghiệp cho nhà hàng. Chính vì thế mà dịch vụ thi công hệ thống hút khói quán nướng cũng dành được rất nhiều sự quan tâm của các nhà hàng. Nếu quý khách cũng đang có nhu cầu và tìm hiểu về dịch vụ này thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của chúng tôi.

thi công hệ thống hút khói quán nướng

Hệ thống hút khói quán nướng là gì?

Hệ thống hút khói quán nướng là thiết bị giúp loại bỏ lượng lớn mùi thức ăn và khói được sản sinh ra trong quá trình nướng thực phẩm. Từ đó giúp nhà hàng có một không gian luôn thông thoáng và không bị ám mùi thức ăn, mùi khói vào quần áo. Không chỉ vậy, thiết bị này còn hỗ trợ đảm bảo an toàn chống cháy nổ trong quá trình sử dụng bếp nướng thức ăn.

Cấu tạo của thiết bị hút khói quán nướng

Cấu tạo của hệ thống hút khói quán nướng thường có rất nhiều bộ phận quan trọng để thiết bị có thể hoạt động hiệu quả. Sau đây là cấu tạo chi tiết của dòng thiết bị này:

  • Quạt hút khói: Quạt hút khói là một trong những bộ phận chính của thiết bị. Bộ phận này giúp tạo luồng không khí chảy qua khu vực nấu nướng hoặc bếp nướng để hút khói, hơi mỡ và hơi nước ra ngoài.
  • Quạt thoát: Bộ phận này thường được đặt ở phía trên bếp hoặc nồi nấu. Từ đó giúp tạo ra áp suất âm trong khu vực bếp và đẩy khói vào trong đường ống dẫn.
  • Đường ống dẫn: Đây là hệ thống ống dẫn chuyên dụng có tác dụng đưa khói ra khỏi nhà hàng. Một điều cần chú ý là bộ phận này cần đường thiết kế sao cho không có tình trạng rò rỉ và cần có độ dài, đường kính phù hợp với kích thước của hệ thống.
  • Bộ lọc: Bộ lọc có tác dụng giúp loại bỏ các hạt bụi mịn, mỡ và mùi hôi từ trong không khí trước khi được đưa ra ngoài. Đồng thời tránh được tình trạng tắc nghẽn đường ống, giảm thiểu việc tác động tới môi trường bên ngoài.
  • Bộ điều khiển: Bộ điều khiển của hệ thống hút khói quán nướng dùng để điều chỉnh và đảm bảo rằng thiết bị đang hoạt động một cách tối ưu. Bộ điều khiển thường bao gồm nút bật/tắt, nút tăng/giảm tốc độ quạt và một số hệ thống tự động khác.
  • Nắp che: Đây là loại bộ lọc được đặt ở quạt thoát hoặc hệ thống dẫn khói của thiết bị. Bộ phận này giúp làm giảm nhiệt độ và tách hơi mỡ ra khỏi khói, sau đó ngăn chúng có dạng cục bên trong đường ống dẫn.
  • Ống thoát: Ống thoát là nơi khói và hơi nước được thải ra ngoài quán hoặc toà nhà.
  • Các cổng hút khói: Các cổng hút khói là bộ phận được đặt trên bếp hoặc nồi nướng để hút khói, hơi mỡ từ bếp nướng.

Phân loại hệ thống hệ hút khói quán nướng

Hệ thống hút khói quán nướng được chia làm hai loại đó là hệ thống hút khói âm và dương. Mỗi loại đều có nguyên lý hoạt động, ưu điểm và nhược điểm riêng biệt, vậy nên quý khách hãy tìm hiểu kỹ để có thể lựa chọn được loại thiết bị hút khói cho nhà hàng của mình.

Hệ thống hút khói quán nướng âm

hệ thống hút khói quán nướng âm

  • Nguyên lý hoạt động

Hệ thống hút khói quán nướng âm là sản phẩm sử dụng kết hợp cùng các thiết bị bếp nướng than hoa âm bàn. Hệ thống này sẽ đi kèm với một đường hút khói dưới chân bàn, đồng thời toàn bộ ống hút khói sẽ được chôn ở dưới sàn nhà.

  • Ưu điểm

Một trong những ưu điểm nổi bật của dòng hệ thống hút khói này đó là thi công khá dễ dàng, hệ thống thiết bị cũng không chiếm nhiều diện tích của quán ăn. Ngoài ra, hệ thống hút khói dương cũng tạo sự gọn gàng, thẩm mĩ, đảm bảo không gian được thoáng mát và ít ngột ngạt hơn.

  • Nhược điểm

Ngoài những ưu điểm thì hệ thống hút khói âm vẫn còn một số hạn chế đó là thi công bắt buộc phải đồng thời với quá trình xây dựng nhà hàng, quán ăn nướng, BBQ. Hoặc trong trường hợp nhà hàng đã hoàn thành, bạn vẫn có thể lắp hệ thống này, tuy nhiên sẽ gặp rất nhiều khó khăn và ngân sách.

Hệ thống hút khói quán nướng dương

Hệ thống hút khói quán nướng dương

  • Nguyên lý hoạt động

Hệ thống hút khói quán nướng dương là một trong những thiết bị thường gặp nhất ở các nhà hàng nướng. Hệ thống này sẽ có các ống hút khói và dàn ống hút đi nổi ngay bên trên mặt bàn và bên trên trần nhà. Nhân viên của nhà hàng nướng, BBQ sẽ kéo đầu chụp hút hình trụ tròn xuống sau đó bật công tắc để thực hiện công việc hút khói ngay khi thực khách tới.

  • Ưu điểm

Thiết bị này có ưu điểm đó là lắp đặt riêng biệt với quá trình xây dựng của nhà hàng và có thể thi công bất cứ khi nào. Chính vì vậy mà việc thay thế và sửa chữa thiết bị trong trường hợp hư hỏng hoặc thay thế phụ kiện cũng trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Khi mua dòng hệ thống hút khói này bạn còn có thể tuỳ ý lựa chọn các màu sắc, mẫu mã để trang trí cho nhà hàng của mình, từ đó giúp tăng độ nhận diện của quán.

  • Nhược điểm

Nhược điểm duy nhất của hệ thống hút khói dương đó là chiếm diện tích và không gian của nhà hàng. Đôi khi nó còn gây mất thẩm mỹ và vướng víu khi thực khách thưởng thức đồ ăn.

Lợi ích khi lắp đặt hệ thống hút khói quán nướng

Lợi ích khi lắp đặt hệ thống hút khói quán nướng

Hệ thống hút khói quán nướng đang ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm bởi chúng mang lại rất nhiều lợi ích cho cả khách hàng và chủ nhà hàng, quán nướng. Dưới đây là một số lợi ích tiêu biểu khi nhà hàng sử dụng thiết bị này.

  • Tạo ra không gian đẹp, sang trọng cho nhà hàng: Đầu tiên, khi thi công hệ thống hút khói quán nướng, không gian bếp của nhà hàng sẽ trở nên chuyên nghiệp, đẹp và sang trọng hơn. Tuỳ vào phong cách không gian bếp của nhà hàng mà bạn có thể chọn loại hệ thống hút khói phù hợp với cửa hàng của mình.
  • Đem lại nguồn không khí mát mẻ, thoáng mát: Không gian của nhà hàng cũng trở nên mát mẻ, tránh khói, mùi thức ăn khi sử dụng thiết bị này. Từ đó nhân viên và khách hàng sẽ đều được thưởng thức và làm việc trong một không gian thoáng mát nhất.
  • Thu hút khách hàng cho quán nướng: Ngoài ra, sử dụng hệ thống hút khói cũng giúp nhà hàng thu hút được nhiều lượng khách hàng quay trở lại bởi không gian tốt nhất khi khách hàng dùng bữa tại quán.
  • Giúp hương vị món ăn thêm ngon hơn: Đối với khách hàng, hệ thống hút khói tại bàn sẽ giúp họ thưởng thức được những món ăn trọn vị cùng với những người thân yêu của mình. Một không gian thoáng mát khi nướng thức ăn cũng sẽ giúp món ăn thêm phần ngon hơn.
  • Dễ dàng trong việc thao tác: Hệ thống này cũng khá dễ sử dụng, nên khách hàng sẽ có thể dễ dàng hơn trong việc thao tác nướng món ăn. Đặc biệt, tình trạng bám mùi thức ăn lên quần áo của khách hàng cũng sẽ được hạn chế ở mức tối đa nhất. Vậy nên sau khi dùng bữa, khách hàng có thể thoải mái đi bất cứ nơi đâu mà không sợ mùi thức ăn bị ám vào trên áo.

Quy trình lắp đặt, thi công hệ thống hút khói quán nướng

Để đảm bảo an toàn và hiệu suất của quán nướng thì việc chú ý tới quy trình lắp đặt, thi công hệ thống hút khói quán nướng cũng vô cùng quan trọng. Dưới đây là 8 bước quy trình lắp đặt hệ thống hút khói theo tiêu chuẩn:

Bước 1: Xác định yêu cầu của nhà hàng

Trước khi tiến hành chuẩn bị để lắp đặt thiết bị, đơn vị thi công cần xác định được yêu cầu cụ thể mà nhà hàng đưa ra như quy mô nấu nướng, loại thiết bị nướng và mức độ sử dụng hệ thống.

Bước 2: Thiết kế hệ thống hút khói quán nướng

Sau khi nắm bắt được yêu cầu từ phía quán nướng, các kỹ sư sẽ tiến hành thiết kế hệ thống hút khói phù hợp nhất với nhà hàng. Đó là xác định vị trí đặt đường ống dẫn khói quạt hút và các bộ phận còn lại.

Bước 3: Chọn các loại thiết bị

Tiếp theo, dựa trên bản thiết kế, đơn vị lắp đặt cần chọn các loại thiết bị như đường ống hút khói, quạt thoát, quạt hút, bộ lọc và bộ điều khiển.

Bước 4: Lắp đặt đường ống dẫn khói cho hệ thống

Đường ống dẫn khói phải được lắp đặt sao cho không bị rò rỉ và phù hợp với môi trường của nhà hàng

Bước 5: Tiến hành lắp đặt quạt thoát và quạt hút

Lắp đặt quạt thoát trên bếp hoặc nồi nấu và quạt hút trong khu vực nấu nướng để tạo ra áp suất âm

Bước 6: Tiến hành lắp đặt bộ điều khiển tự động cho thiết bị

Tiến hành lắp đặt bộ điều khiển tự động để duy trì áp suất và điều chỉnh quạt hút tự động

Bước 7: Kiểm tra lại

Sau khi lắp đặt tất cả các bộ phận, thiết bị cần phải kiểm tra để bảo đảm hoạt động đúng cách nhất.

Bước 8: Hướng dẫn cho nhân viên nhà hàng cách sử dụng

Để đảm bảo hệ thống được hoạt động một cách an toàn và hiệu quả, đơn vị thi công sẽ hướng dẫn cho nhân viên tại quán cách sử dụng.

ANITIME - Công ty thi công hệ thống hút khói quán nướng chuyên nghiệp, tận tâm

ANITIME - Công ty thi công hệ thống hút khói quán nướng chuyên nghiệp, tận tâm

ANITIME là đơn vị thi công hệ thống hút khói quán nướng chuyên nghiệp hàng đầu tại Việt Nam. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thi công lắp đặt và cung cấp các thiết bị hút khói cho các nhà hàng, nhà xưởng, quán ăn,…ANITIME tự tin sẽ mang đến cho quý khách hàng những sản phẩm với chất lượng tốt nhất với giá cả hợp lý.

Ngoài ra, ANITIME cũng luôn được đánh giá là đơn vị thi công hệ thống hút khói tận tâm hàng đầu. Sở hữu đội ngũ nhân viên tư vấn và nhân viên kỹ thuật dày dặn kinh nghiệm, luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng mọi nơi mọi lúc. Đơn vị cũng sẽ đảm bảo luôn có chính sách bảo hành uy tín, lâu dài cho quý khách hàng.

Trong những năm gần đây, việc trang bị hệ thống hút khói quán nướng là một việc làm vô cùng cần thiết và quan trọng. Hi vọng rằng, qua bài viết trên của chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ hơn về thiết bị này và có thể lựa chọn cho nhà hàng của mình được sản phẩm phù hợp nhất. Liên hệ ngay với ANITIME qua hotline ngay khi bạn có bất cứ thắc mắc gì về hệ thống này bạn nhé!

Xem thêm các dịch vụ lắp đặt, sữa chữa khác:

Hệ thống hút khói nhà xưởng

Bảo trì hệ thống thông gió

Hệ thống hút mùi nhà hàng

Sửa quạt hút mùi công nghiệp