Bảo trì hệ thống thông gió làm mát nhà xưởng, nhà máy

Nội dung bài viết

bảo trì hệ thống thông gió

Hiện nay, tại các nhà xưởng, nhà máy hoặc công trình sản xuất việc bảo trì, bảo dưỡng định kỳ cho hệ thống thông gió là rất cần thiết và quan trọng. Việc này giúp cho hệ thống vận hành chính xác và hiệu quả hơn, tránh được các rủi ro có thể xảy ra, đồng thời đem đến nguồn không khí sạch, đảm bảo chất lượng môi trường làm việc. Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay về dịch vụ bảo trì hệ thống cấp gió tươi từ ANITIME để biết rõ hơn về dịch vụ này nhé!

Xem thêm: ANITIME - Công ty cung cấp dịch vụ vệ sinh nhà xưởng chuyên nghiệp, chi phí hợp lý

Tại sao cần bảo trì hệ thống thông gió thường xuyên?

Hệ thống thông gió là hệ thống giúp kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm và chất lượng của không khí trong một không gian, môi trường nhất định. Và để các hoạt động này của hệ thống thông gió luôn hoạt động tốt, đảm bảo chất lượng trong quy trình của nhà máy thì hệ thống này cần được bảo trì theo định kỳ. Ngoài ra, việc bảo trì hệ thống cấp gió tươi thường xuyên còn mang tới một số lợi ích sau đây:

tại sao cần bảo trì hệ thống thông gió

Bảo trì hệ thống thông gió giúp giảm thiểu chi phí sửa chữa và thay thế vật tư linh kiện

Theo các chuyên gia, bất kì hệ thống thông gió nào trên thị trường cũng không thể tránh khỏi việc gặp những sự cố trong quá trình vận hành. Vậy nên, việc bảo trì định kỳ sẽ giúp nhà xưởng phát hiện ra các lỗi và những vấn đề tiềm ẩn có trong hệ thống có thể gây ra hậu quả bất cứ lúc nào, đồng thời cũng có thể tiết kiệm được chi phí sửa chữa trong tương lai.

Giúp tăng tuổi thọ cho hệ thống cấp gió tươi

Nếu bạn không muốn phải thay thế hệ thống thông gió từ 3 – 4 lần trong 1 năm thì dịch vụ bảo trì hệ thống cấp gió tươi sẽ là một sự lựa chọn hàng đầu. Bởi nếu có kế hoạch bảo trì hệ thống định kì thì thiết bị của nhà xưởng chắc chắn sẽ bền và giảm tối đa được khả năng phải mua một thiết bị mới hơn bao giờ hết.

Đảm bảo được an toàn và chất lượng cho mọi hoạt động của nhà xưởng

Đây cũng là vấn đề mà bạn rất cần phải chú ý. Bởi nếu hệ thống thông gió gặp bất kỳ sự cố nào trong quá trình vận hành, thì nó có thể còn gây nguy hiểm cho con người. Đặc biệt, trong nhiều trường hợp còn xảy ra vấn đề cháy nổ, gây tổn hại cho cả con người và nhà xưởng. Vì vậy, nếu có kế hoạch bảo trì hệ thống cấp gió tươi, bạn cũng sẽ đảm bảo được sự an toàn và quá trình hoạt động của thiết bị cũng được trơn tru hơn.

Giúp giảm được thời gian ngừng hoạt động của hệ thống thống gió

Trong quá trình sản xuất, việc bị gián đoạn sẽ gây ra rất nhiều hậu quả nhất là về kinh tế. Vậy nên việc bảo trì hệ thống thông gió cũng giúp quá trình hoạt động của hệ thống được đảm bảo, tránh trường hợp gây gián đoạn các hoạt động sản xuất của nhà máy.

Đảm bảo được chất lượng không khí

Trong quá trình bảo trì hệ thống thông gió, các kỹ thuật viên cũng sẽ loại bỏ được tất các các nấm mốc hoặc bụi bẩn. Chính vì thế mà hệ thống cũng hoạt động trong trạng thái tốt nhất, đem đến chất lượng không khí sạch sẽ cho nhà máy, nhà xưởng.

Nâng cao hiệu suất sử dụng hệ thống, tiết kiệm lượng lớn điện năng tiêu thụ

Bảo trì hệ thống cấp gió tươi cũng góp phần giúp nâng cao hiệu suất sử dụng hệ thống và tiết kiệm được điện năng tiêu thụ của thiết bị. Bởi khi được bảo trì, thiết bị sẽ luôn được bảo đảm đang hoạt động trong trạng thái tốt nhất, với lượng tiêu thụ điện năng thấp nhất từ hạn chế được các rủi ro và tiết kiệm được một khoản chi phí phải trả do hao phí điện năng.

Giảm được tối đa chi phí thuê nhân viên

Thông thường, việc sửa chữa sự cố sẽ mất một khoảng thời gian, trong khi nhà máy vẫn phải trả chi phí làm thêm giờ cho nhân viên. Nên khi sử dụng dịch vụ bảo trì hệ thống thông gió định kỳ, các kỹ thuật viên sẽ làm việc theo lịch trình và không ảnh hưởng đến thời gian làm việc của nhân viên. Từ đó nhà xưởng có thể tiết kiệm được khoản chi phí này.

Hệ thống thông gió thường gặp những vấn đề gì?

hệ thống thông gió thường gặp vấn đề gì

Hệ thống thông gió thường hoạt động dựa trên nguyên lí chuyển động và điều khiển dòng không khí. Từ đó giúp môi trường nhiệt độ và độ ẩm trong nhà máy, nhà xưởng được đảm bảo ổn định nhất. Và sau một thời gian dài vận hành, hệ thống thường sẽ gặp những sự cố, dưới đây là một số sự cố thường gặp phải của thiết bị này:

  • Hệ thống thông gió bị hở dẫn đến tình trạng thất thoát nhiệt, đồng thời nồng độ bụi gia tăng nhiều hơn, lượng điện năng cần tiêu thụ cũng tăng theo.
  • Phin lọc của thiết bị bị bẩn khiến lưu lượng khó giảm, từ đó khả năng lọc bụi kém đi
  • Đường ống nước có tình trạng bị tắc, làm ngưng đọng nước trong dàn lạnh, AHU,…Thậm chí, nếu nước bị tràn xuống sàn và rơi vào hệ thống điện có thể gây cháy nổ

Tất cả những vấn đề trên đều cần được chuẩn đoán và sửa chữa kịp thời để đảm bảo thiết bị hoạt động được hiệu quả từ đó tiết kiệm được năng lượng của hệ thống thông gió. Vì vậy, việc lựa chọn các dịch vụ bảo trì hệ thống cấp gió tươi là vô cùng cần thiết.

Những bộ phận nào của hệ thống thông gió cần được bảo trì thường xuyên?

bảo trì hệ thống cấp gió tươi

Hệ thống thông gió có kết cấu từ rất nhiều loại máy móc và thiết bị khác nhau. Chính vì vậy, việc bảo trì có thể được chia theo từng bộ phận. Dưới đây là các cụm, bộ phận mà hệ thống cấp gió tươi cần được bảo trì định kỳ:

  • Bộ lọc không khí của hệ thống cấp gió tươi: Bộ lọc không khí được coi là nơi tích trữ nhiều bụi bẩn và các chất gây dị ứng ra không khí lưu thông trong nhà xưởng nhiều nhất. Vậy nên, việc thay đổi bộ lọc theo định kỳ sẽ giúp cho hệ thống luôn được đảm bảo sạch sẽ và lưu lượng gió khi hoạt động cũng đạt hiệu quả tốt hơn.
  • Quạt của hệ thống thông gió: Sau một khoảng thời gian dài hoạt động, quạt lưu thông khí của hệ thống rất có thể sẽ bị lỏng đầu nối điện và cơ cấu cơ khí do tác động tích lũy của rung động. Vì thế, bạn nên tiến thành bảo trì để kiểm tra quạt từ đó giúp chắc chắn rằng hệ thống vẫn đang vận hành hiệu quả hoặc cần phải thay bộ lọc.

bảo trì cánh quạt hệ thống thông gió

  • Bảo trì cánh quạt của thiết bị: Việc kiểm tra vùng chân không và quạt gió,vệ sinh sạch sẽ đúng cách cho hệ thống cấp gió tươi sẽ giúp thiết bị loại bỏ được mọi bụi bẩn hoặc các mảnh vụn có nguy cơ gây thêm tải cho động cơ. Điều này giúp cho động cơ hoạt động được trơn tru đồng thời nâng cao tuổi thọ, tiết kiệm điện năng cho hệ thống.
  • Hệ thống điện của hệ thống thông gió: Trong suốt quá trình hoạt động, việc bảo trì hệ thống cấp gió tươi cũng giúp nhà máy, nhà xưởng tránh được các nguy cơ và sự cố có liên quan đến hệ thống điện của thiết bị. Từ đó bảo đảm được an toàn cho con người và thiết bị trong quá trình làm việc. Một số vấn đề có thể xuất hiện ở hệ thống điện mà bạn cần biết đó là lỏng các giắc, xuất hiện move dễ chập cháy, cầu đấu, bụi bẩn,..

bảo trì motor hệ thống thông gió

  • Bôi dầu cho động cơ của thiết bị thường xuyên: Việc bôi dầu cho động cơ của hệ thống thông gió theo định kỳ cũng rất cần thiết nhưng người dùng lại hay chủ quan. Bởi việc này sẽ giúp cho động cơ thiết bị nâng cao được tuổi thọ, hoạt động trơn tru hơn và không làm hao phí điện năng tiêu thụ.

bôi dầu cho động cơ hệ thống thông gió

bảo trì hệ thống thông gió

 

  • Bảo trì AHU và Chiller cho thiết bị: Đây cũng là việc không quá phức tạp nhưng lại rất cần thiết khi sử dụng hệ thống thông gió. Việc quản lý 2 thiết bị này cần phải tuân thủ đầy đủ theo quy trình hoạt động của thiết bị. Ngoài ra cũng nên có lịch kiểm tra và bảo trì thường xuyên để hệ thống luôn được sạch sẽ và duy trì tuổi thọ lâu dài.

bảo trì AHU và chiiler hệ thống thông gió

ANITIME - Công ty bảo trì hệ thống thông gió uy tín

bảo trì hệ thống cấp gió tươi

Trong những năm gần đây, hầu hết các doanh nghiệp, nhà xưởng, nhà máy hoặc công trình sản xuất đều áp dụng việc bảo trì hệ thống cấp gió tươi liên quan đến phục vụ cho sản xuất. Bởi vậy chuẩn bị điều kiện tốt để không bị gián đoạn quá trình sản xuất là rất cần thiết. Chính vì thế mà các đơn vị cung cấp các dịch vụ bảo trì, bảo dưỡng sửa chữa hệ thống thông gió xuất hiện rất nhiều trên thị trường. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng uy tín, chất lượng, nắm rõ được các quy trình bảo trì, bảo dưỡng hiệu quả.

Và ANITIME là công ty chuyên cung cấp các dịch vụ bảo trì, bảo dưỡng sửa chữa hệ thống thông gió uy tín hàng đầu hiện nay. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực, ANITIME luôn tự tin là đơn vị cung cấp dịch vụ bảo trì hệ thống cấp gió tươi chất lượng, uy tín, tiết kiệm chi phí cho khách hàng. Không chỉ vậy, đơn vị còn có đội ngũ nhân sự được đào tạo chuyên nghiệp, có chuyên môn cao cùng sự am hiểu về hệ thống.

Ngoài ra, chúng tôi cung các dịch vụ bảo trì, sửa chữa, lắp đặt hệ thống hút khói công nghiệp như:

Các thiết bị sửa sữa, bảo trì hiện đại. Vậy nên khách hàng có thể yên tâm về việc khắc phục lỗi và đảm bảo hiệu suất hoạt động của máy được tốt nhất, đồng thời rút ngắn được thời gian sửa chữa thiết bị. Các quy trình sửa chữa và bảo trì hệ thống cấp gió tươi cũng được chúng tôi tiến hành theo đúng quy trình và kỹ thuật. Và sau khi khắc phục hết tất các các lỗi có thể xảy ra ở thiết bị, chúng tôi cũng sẽ tiến hành kiểm tra tổng quát toàn bộ rồi mới bàn giao cho quý khách hàng.

dịch vụ bảo trì hệ thống thông gió

Trên đây là những thông tin về hệ thống thông gió và những điều mà bạn cần biết để việc bảo trì hệ thống trở nên dễ dàng hơn. Với phương châm “ Tất cả vì lợi ích của khách hàng” dịch vụ bảo trì hệ thống cấp gió tươi đến từ ANITIME cam kết sẽ luôn cố gắng mỗi ngày để mang đến cho quý doanh nghiệp những trải nghiệm và dịch vụ tốt nhất. Mong rằng, chúng tôi sẽ có cơ hội trở thành đơn vị đồng hành cùng chặng đường hoạt động và phát triển của quý doanh nghiệp trong tương lai!