Thi công hệ thống hút khói PCCC nhà xưởng

Nội dung bài viết

hệ thống hút khói nhà xưởng

Trong những năm gần đây, các công trình nhà xưởng, nhà cao tầng, nhà máy quy mô lớn xuất hiện càng nhiều. Đồng thời, nguy cơ xảy ra sự cố hỏa hoạn cũng tăng theo, chính vì thế mà việc đảm bảo PCCC và một vấn đề rất đáng được quan tâm. Và việc lắp đặt hệ thống hút khói nhà xưởng là một trong những giải pháp hiệu quả. Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay những đặc điểm và lợi ích quan trọng của hệ thống này mà bạn nên biết qua bài viết dưới đây nhé!

Hệ thống hút khói PCCC nhà xưởng là gì?

Hệ thống hút khói nhà xưởng hay còn được gọi là hệ thống thông gió hút khói PCCC là thiết bị được tích hợp cùng với hệ thống báo cháy, báo khói và thường được sử dụng tại các nhà xưởng, văn phòng hoặc chung cư,…Hệ thống này có tác dụng đảm bảo nguồn không khí được lưu thông được tốt nhất, đồng thời hạn chế lượng khói độc và ngăn chặn lửa lan ra khi xảy ra sự cố hỏa hoạn. Từ đó, các nhà xưởng hoặc văn phòng có thể thoát hiểm dễ hơn khi gặp tình huống cháy nổ.

Hệ thống hút khói PCCC nhà xưởng là gì?

Tiêu chuẩn, quy định về hệ thống hút khói nhà xưởng

Chính bởi tầm quan trọng tuyệt đối của hệ thống hút khói nhà xưởng mà thiết bị này cũng cần một số tiêu chuẩn và quy định nhất định trong quá trình thi công và lắp đặt.

 • Theo quy chuẩn QCVN 06:2021/BXD – Quy chuẩn của quốc gia về an toàn cháy dành cho nhà và công trình( Phụ lục D: Các quy định bảo vệ chống khói cho nhà và công trình).
 • Theo một số tiêu chuẩn hiện hành của nhà nước đó là:
  • TCVN 5687 – 2010: Tiêu chuẩn về thông gió và điều tiết không khí, sưởi ấm.
  • TCVN 6160 – 1996: Tiêu chuẩn về phòng cháy chữa cháy cho nhà cao tầng (Yêu cầu thiết kế - Điều 1: Thông gió và hút khói)
  • TCVN 2622: 1995: Tiêu chuẩn về phòng cháy và chữa cháy cho tòa nhà, công trình.

Tại sao cần phải lắp đặt hệ thống hút khói nhà xưởng

Tại sao cần phải lắp đặt hệ thống hút khói nhà xưởng

Hệ thống hút khói nhà xưởng đã trở thành một trong những thiết bị cực kì quan trọng nhất là tại các xưởng sản xuất, toà nhà cao tầng,…Bởi vậy, để đảm bảo được môi trường và sự an toàn trong nhà xưởng thì việc thi công hệ thống này càng ngày càng được nhiều doanh nghiệp quan tâm. Dưới đây là một số lý do mà các xưởng sản xuất nên lắp đặt hệ thống hút khói:

 • Giúp tăng cường hiệu quả lao động: hệ thống hút khói cũng là một giải pháp hiệu quả để tăng hiệu suất và chất lượng lao động cho công nhân bên trong nhà xưởng. Bởi những nhà xưởng khi đã lắp đặt thiết bị này thường có môi trường làm việc rất hiệu quả và an toàn, đặc biệt là có không khí làm việc mát mẻ, tinh thần của nhân viên cũng được cải thiện, từ đó hiệu suất lao động cũng được nâng cao.
 • Ngoài ra, trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt tại Việt Nam, nhất là vào mùa hè tại Miền Bắc đôi khi có thể lên tới 40 độ C, các nhà xưởng cũng thường được xây dựng bằng mái tôn nên sẽ khiến nhiệt độ bên trong nhà xưởng đạt nhiệt độ rất cao. Và việc thường xuyên làm việc trong một môi trường nóng bức, ngột ngạt sẽ dẫn đến tình trạng công nhân bị mệt mỏi, điều này cũng gây ảnh hưởng không nhỏ tới hiệu suất công việc của họ.
 • Việc sử dụng hệ thống hút khói nhà xưởng sẽ giúp cho nhà xưởng giảm tới 10 độ, điều hoà không khí trong nhà xưởng sẽ mát mẻ và đảm bảo được năng suất làm việc của công nhân luôn được tốt nhất.
 • Hệ thống hút khói nhà xưởng không gây tiếng ồn: Hiện nay, các hệ thống hút khói cho nhà xưởng thường không gây tiếng ồn, giúp đảm bảo cho không gian làm việc của công nhân luôn được thoải mái và yên tĩnh.
 • Phòng ngừa những nguy hiểm có thể xảy ra trong xưởng: đặc biệt, trong những thời điểm có nhiệt độ cao như mùa hè, lượng máy móc trong nhà xưởng thường sẽ phải hoạt động hết công suất. Điều này sẽ khiến nhiệt độ trong xưởng cũng tăng cao hơn, gây ra mối nguy hại về vấn đề cháy nổ cũng nhiều hơn.
 • Và khi lắp đặt hệ thống hút khói, không khí bên trong nhà xưởng sẽ luôn được đảm bảo và duy trì mở mức ổn định nhất. Từ đó giảm thiểu tình trạng hư hỏng của máy móc, thiết bị của xưởng sản xuất và nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra.

ANITIME - Công ty thi công lắp đặt hệ thống hút khói nhà xưởng uy tín, an toàn

ANITIME - Công ty thi công lắp đặt hệ thống hút khói nhà xưởng uy tín

Nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị thi công lắp đặt hệ thống hút khói nhà xưởng uy tín, an toàn thì ANITIME là một sự lựa chọn mà quý khách hàng có thể tham khảo. Với bề dày kinh nghiệm thực hiện rất nhiều dự án cho nhà hàng, khách sạn và nhà xưởng,…chúng tôi tự tin là nơi có đủ năng lực, có thể đáp ứng tốt các nhu cầu về thiết kế và thi công các hệ thống hút khói chuyên nghiệp, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các nhà xưởng.

Ngoài ra, chúng tôi cung cấp các dịch vụ  bảo trì, vệ sinh, thi công hệ thống hút khói công nghiệp như:

ANITIME  luôn tự hào khi sở hữu đội ngũ nhân sự kỹ thuật vô cũng chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm, lúc nào cũng sẵn sàng đáp ứng mọi yêu cầu kỹ thuật thi công hệ thống hút khói mà khách hàng đưa ra. Tại đây, chúng tôi cam kết tất cả các nhân viên được đào tạo bài bản, luôn hiểu rõ về thiết kế cũng như cấu trúc và phương pháp thi công nhằm giúp khách hàng có thể tiết kiệm tối đa chi phí nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng của thiết bị.

Hơn thế nữa, mỗi giai đoạn thi công của ANITIME cũng đều được làm việc và kiểm tra kỹ lưỡng trước khi bàn giao, nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi làm việc với chúng tôi. Trong suốt quá trình sử dụng hệ thống hút khói nhà xưởng, nếu có bất kỳ vấn đề nào khác, đội ngũ của chúng tôi sẽ luôn có mặt ngay lập tức để giúp quý khách hàng giải quyết vấn đề triệt để và nhanh chóng nhất.

Cấu tạo hệ thống hút khói PCCC nhà xưởng

Cấu tạo hệ thống hút khói PCCC nhà xưởng

Hệ thống hút khói nhà xưởng có cấu tạo từ rất nhiều bộ phận khác nhau như: Quạt hút gió, miệng hút khói và miệng thoát khí, đường ống dẫn gió chống cháy, van gió một chiều, van chặn lửa, thiết bị cảm biến, tủ cấp nguồn và điều khiển. Mỗi bộ phận đều rất quan trọng và chức năng riêng, cụ thể:

 • Quạt hút gió: có nhiệm vụ hút khói ra khỏi hành lang hoặc cửa thoát hiểm. Quạt này thường được đặt trên tầng mái.
 • Hệ thống đường ống dẫn gió: giúp dẫn khói ra ngoài, được lắp đặt theo trục đứng và nối trực tiếp cùng với quạt hút gió từ trên mái xuống tầng 1 hoặc sánh của công trình, nhà xưởng. Đặc biệt, với các tòa nhà cao tầng thì hệ thống đường ống dẫn gió sẽ được kết nối với đường ống dẫn gió trục đứng chính.
 • Miệng hút khói: có chức năng hút khói ra hành lang trong trường hợp xảy ra hoả hoạn và được lắp đặt tại từng đường ống dẫn gió tại các khu vực hành lang của nhà xưởng.
 • Van chặn lửa và van gió một chiều: bộ phận này có chức năng dẫn khói đi theo chiều đã được tính toán. Đồng thời các van chặn lửa và van gió một chiều thường sẽ được lắp trên các đường ống dẫn gió tại hành lang ở nơi kết nối cùng với đường ống dẫn gió trục đứng.
 • Tủ cấp nguồn: tủ này giúp cấp nguồn điện ổn định cho quạt hút gió ở mái nhà của xưởng hoặc các tòa nhà cao tầng.
 • Tủ điều khiển: tủ này sẽ được sử dụng cho hệ thống hút khói nhà xưởng, nhà cao tầng, nhà máy quy mô lớn, gồm có các nút Bật, Tắt để điều khiển van chặn lửa hoạt động ở những toà nhà có nhiều tầng.

Bài viết trên là toàn bộ thông tin cần thiết và quan trọng về hệ thống hút khói nhà xưởng mà rất nhiều người đang quan tâm. Mong rằng qua đó bạn đã hiểu hơn về thiết bị này và có thêm một gợi ý về đơn vị thi công lắp đặt hệ thống hút khói nhà xưởng. Chúng tôi mong rằng sẽ trở thành đối tác và cùng quý khách hàng đem lại những giá trị tốt nhất cho nhà xưởng của mình!