Vệ sinh trường học là gì? Những quy định vệ sinh trường học theo bộ thông tư

Cập nhật: 17/06/2024

Nội dung bài viết

vệ sinh trường học là gì

Bạn đã thực sự hiểu về vệ sinh trường học và tầm quan trọng của nó chưa? Những quy định về vệ sinh trường học theo Bộ Thông tư bao gồm những gì? Điều này có cần thiết và quan trọng không? Hãy cùng ANITIME khám phá chi tiết trong bài viết dưới đây!

Vệ sinh trường học là gì?

Theo khoản 1 Điều 2 Thông tư liên tịch 13/2016/TTLT-BYT-BGDĐT :  Vệ sinh trường học là các điều kiện bảo đảm về môi trường, cơ sở vật chất trường, lớp, trang thiết bị, chế độ vệ sinh dạy học, học tập, tập luyện thể dục, thể thao và chăm sóc sức khỏe trong các trường học.

Những quy định vệ sinh trường học theo bộ thông tư

vệ sinh trường học

Vệ sinh trong quy hoạch và xây dựng trường học

Việc này bao gồm lựa chọn địa điểm xây dựng, diện tích mặt bằng, quy hoạch cây xanh, sân chơi, giao thông nội bộ và các công trình xây dựng. Các yêu cầu vệ sinh đối với phòng học, phòng chức năng và công trình phụ trợ cũng được đảm bảo. Thiết kế chiếu sáng, giảm tiếng ồn, cải thiện không khí trong phòng học cũng quan trọng trong quá trình thiết kế và thi công.

Vệ sinh trang thiết bị, đồ dùng, học cụ, học phẩm

Đảm bảo vệ sinh cho bàn ghế, bảng, đồ dùng học tập và đồ chơi, phù hợp với đặc điểm tâm lý của học sinh, giảm thiểu tác động xấu đến sức khỏe.

Vệ sinh môi trường trường học

Xây dựng cảnh quan xanh, sạch, đẹp; đảm bảo chất lượng nước sạch, các công trình vệ sinh, thu gom và xử lý rác thải, nước thải.

Xem thêm: ANITIME cung cấp dịch vụ vệ sinh trường học từ mẫu giáo đến đại học chuyên nghiệp, uy tín, chi phí hợp lý

Vệ sinh an toàn thực phẩm

Đảm bảo an toàn thực phẩm bao gồm cơ sở vật chất, thiết bị dụng cụ chế biến, kiểm soát quá trình cung cấp, bảo quản, chế biến và cung cấp suất ăn cho học sinh. Đảm bảo chế độ dinh dưỡng hợp lý cho học sinh.

Vệ sinh cá nhân

Hướng dẫn học sinh rửa tay, vệ sinh mắt, răng miệng, và các thói quen vệ sinh cá nhân khác để phòng chống bệnh tật, tạo thói quen tốt cho sức khỏe suốt đời.

Vệ sinh chế độ học tập và sinh hoạt

Bố trí thời khóa biểu hợp lý, cân bằng giữa các môn học, thời gian học và giải lao, không để việc học thêm ảnh hưởng đến thời gian nghỉ ngơi và giải trí của học sinh.

Lợi ích của vệ sinh trường học

vệ sinh trường học

  • Giảm nguy cơ ô nhiễm môi trường, đặc biệt là môi trường không khí trong trường học.
  • Hạn chế được rủi ro xảy ra tai nạn thương tích cho học sinh.
  • Hạn chế nguy cơ lây lan bệnh truyền nhiễm trong trường học
  • Giảm nguy cơ phát sinh một số bệnh tật học đường.
  • Nâng cao thành tích học tập của học sinh.
  • Vệ sinh trường học thúc đẩy sự hình thành và duy trì hành vi có lợi cho sức khỏe đối với học sinh và cộng đồng.

Trên đây là toàn bộ thông tin về các quy định và lợi ích của việc vệ sinh trường học mà ANITIME muốn chia sẻ. Việc tuân thủ các quy định này không chỉ đảm bảo sức khỏe và an toàn cho học sinh mà còn tạo ra môi trường học tập sạch sẽ, thoáng đãng và thân thiện. Qua đó, học sinh có thể tập trung vào học tập, phát triển toàn diện và hình thành thói quen tốt về vệ sinh cá nhân. ANITIME hy vọng rằng bài viết sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích, giúp bạn hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của việc duy trì vệ sinh trường học và áp dụng nó vào thực tế một cách hiệu quả.

Bài viết được tham khảo tại đây:

https://thuvienphapluat.vn/van-ban/Giao-duc/Thong-tu-13-2016-TTLT-BYT-BGDDT-huong-dan-thuc-hien-cong-tac-y-te-truong-hoc-295062.aspx

https://moet.gov.vn/content/vanban/Lists/VBDH/Attachments/3584/hoc-phan-2full16012024-3173528.pdf