8 cách tẩy xi măng bám trên nền gạch nhanh chóng, hiệu quả

Cập nhật: 13/06/2024

Nội dung bài viết

Tẩy nền gạch bị dính xi măng

Trong quá trình thi công xây dựng hoặc sửa chữa nhà, dù các nhân viên xây dựng có cẩn thận mấy đi chăng nữa thì cũng không thể tránh khỏi việc làm xi măng rơi lên nền nhà. Điều này khiến nhà trở nên mất thẩm mỹ và có một số bất tiện. Và để trả lại vẻ đẹp cho sàn nhà, bạn nên biết một số cách tẩy xi măng trên nền gạch hiệu quả, dễ dàng thực hiện mà vẫn đảm bảo không ảnh hưởng tới chất lượng của nền gạch. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ gợi ý tới bạn top 8 cách đánh bay những vết xi măng trên nền gạch nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Cách làm sạch xi măng trên nền gạch bằng giấm

Cách làm sạch xi măng trên nền gạch bằng giấm

Giấm là nguyên liệu có thành phần chính là axit axetic, được tạo thành từ quá trình lên men rượu. Ngoài việc được sử dụng để chế biến nên các món ăn hoặc hỗ trợ cho quá trình sản xuất mỹ phẩm, dược phẩm thì giấm ăn còn dùng để tẩy xi măng trên nền gạch cực kì hiệu quả. Các bước thực hiện như sau:

 • Bước 1: Sử dụng một chiếc khăn mềm, nhúng trực tiếp vào dung dịch giấm rồi chà lên những vết xi măng bị bám trên nền nhà. Tiếp đó, chờ trong khoảng 1 – 2 tiếng để giấm có thể thấm vào, làm mềm xi măng. Trong khoảng thời gian này, bạn nên che chắn khu vực có xi măng cẩn thận để tránh việc giấm bị bay hơi quá nhanh.
 • Bước 2: Sử dụng một chiếc bàn chải hoặc bùi nhùi để đánh bay những vết xi măng trên nền gạch. Tiếp tục lặp lại quá trình này cho đến khi các vết xi măng được làm sạch hoàn toàn.

Xem thêm: Dịch vụ vệ sinh công trình sau xây dựng chuyên nghiệp, giá tốt tại TPHCM

Sử dụng baking soda để làm sạch xi măng trên nền gạch

Sử dụng baking soda để làm sạch xi măng trên nền gạch

Tương tự như giấm, việc sử dụng baking soda cũng là cách tẩy xi măng trên nền gạch khá hiệu quả và dễ dàng thực hiện. Đặc biệt là đối với những vết xi măng mỏng, bạn có thể trộn nước với bột baking soda rồi chà trực tiếp lên những vết xi măng để chúng bong ra. Trong trường hợp những vết xi măng này đã bị đóng cục thì bạn cũng nên trộn cả baking soda với giấm để tạo thành hỗn hợp tẩy rửa hiệu quả. Cách làm cụ thể như sau:

 • Bước 1: Trộn baking soda cùng với nước hoặc giấm theo tỉ lệ 2:1
 • Bước 2: Dùng một chiếc cọ sơn nhà nhúng vào hỗn hợp vừa hoà tan rồi quét lên vết xi măng bám trên nền gạch và để trong vòng 1 tiếng để xi măng dần mềm ra.
 • Bước 3: Sau khi xi măng đã mềm ra bạn hãy dùng bàn chải và chà cho đến khi những vết xi măng đó bong ra. Sau đó dùng chổi để quét rồi lau sạch lại bằng cây lau nhà và nước sạch. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho thêm dung dịch lau nhà để sàn nhà được thơm mát và đánh bay được mùi xi măng.

Cách tẩy sàn nhà dính xi măng bằng dung dịch HT01

Cách tẩy sàn nhà dính xi măng bằng dung dịch HT01

Sử dụng dung dịch HT01 cũng là cách tẩy xi măng trên nền gạch mang lại hiệu quả tức thì. Tuy vậy, nếu bạn không biết cách sử dụng chúng đúng cách, hoá chất này có thể mang đến ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bạn. Vậy nên, để đảm bảo an toàn, bạn cần tuân thủ đúng theo hướng dẫn trên bao bì sản phẩm hoặc từ người bán:

 • Bước 1: Pha loãng dung dịch HT01 theo hướng dẫn trên bao bì sản phẩm
 • Bước 2: Dùng cọ quét dung dịch nên những mảng xi măng bám trên bề mặt gạch. Tiếp đó dùng bọt biển hoặc giấy nhám để chà cho sạch.
 • Bước 3: Sử dụng nước để làm sạch những dung dịch còn sót lại trên nền gạch rồi lau cho khô.

Lưu ý: trong suốt quá trình thực hiện công việc làm sạch bằng dung dịch HT01 phải luôn mang đầy đủ găng tay, khẩu trang để tránh việc dung dịch bị bám lên cơ thể hoặc văng vào mắt.

Tẩy nền gạch bị dính xi măng bằng axit muriatic

Tẩy nền gạch bị dính xi măng bằng axit muriatic

Trong trường hợp những vết xi măng trên gạch quá cứng và lớn, bạn cũng có thể làm sạch chúng bằng axit muriatic. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn trong khi sử dụng loại hoá chất tẩy rửa này bạn cần pha loãng dung dịch với nước để giảm độ axit và đảm bảo không làm hỏng gạch cũng như các vật liệu xung quanh. Quy trình làm sạch cụ thể như sau:

 • Bước 1: Làm ướt toàn bộ bề mặt gạch, đây là bước cực kỳ quan trọng để tránh việc hư hại nền gạch. Bởi nếu bạn bôi luôn axit lên nền gạch khô se có thể làm xuất hiện những vệt ố vàng hoặc vệt xanh lục lên nền.
 • Bước 2: Đổ một lượng nước vừa đủ là xô sạch sau đó đổ từ từ 1 cốc dung dịch axit vào nước. Lưu ý rằng bạn tuyệt đối không được đổ nước vào axit. Điều này có thể tạo phản ứng hoá học nguy hiểm, khiến dung dịch axit sủi bọt và văng ra ngoài xô. Đồng thời khi thực hiện quá trình này, người dùng cần đang đầy đủ đồ bảo hộ như kính, khẩu trang, găng tay,…
 • Bước 3: Sau khi đã điều chế được dung dịch axit, bạn hãy sử dụng bàn chải nhựa rồi chải dung dịch axit vừa pha loãng lên bề mặt nền gạch. Tiếp đó chờ trong khoảng vài phút để chất tẩy phản ứng đồng thời làm mềm các mảng xi măng. Lúc này, các mảng xi măng lớn sẽ sủi bọt trắng và dần dần bóc tách ra khỏi nền gạch.
 • Bước 4: Dùng bàn chải đầu cứng chà thật kỹ và nhanh lớp xi măng để tránh việc axit bị đọng lại trên nền gạch trong thời gian dài.
 • Bước 5: Sau khi các mảng xi măng đã được loại bỏ, bạn cần rửa thật kỹ nên gạch bằng nước để làm sạch tất cả dung dịch axit còn sót lại là xong.

Tẩy nền gạch bị dính xi măng bằng dung dịch Dymachem

Tẩy nền gạch bị dính xi măng bằng dung dịch Dymachem

Dung dịch Dymachem loại hoá chất tẩy rửa được rất nhiều nơi sử dụng trong việc vệ sinh công nghiệp. Ưu điểm của dung dịch này đó là khả năng tẩy rửa rất nhanh chóng và hiệu quả đồng thời không gây hại cho sức khỏe. Các bước thực hiện tẩy các mảng xi măng trên nền gạch bằng dung dịch Dymachem như sau:

 • Bước 1: Pha loãng dung dịch Dymachem theo tỷ lệ được hướng dẫn trên bao bì
 • Bước 2: Đổ dung dịch vừa pha lên bề mặt nền gạch có các mảng xi măng và đợi trong khoảng 10 – 15 phút
 • Bước 3: Sử dụng khăn lau sạch các mảng bám trên nền gạch, thực hiện lặp lại nhiều lần để loại bỏ hoàn toàn lớp xi măng còn sót lại
 • Bước 4: Làm sạch lại nền gạch bằng nước rồi lau khô

Cách làm sạch xi măng trên nền nhà bằng dung dịch HCL

Cách làm sạch xi măng trên nền nhà bằng dung dịch HCL

Một cách tẩy xi măng trên nền gạch cũng hiệu quả không kém đó là sử dụng dung dịch HCL. Dưới đây là các bước để thực hiện quá trình làm sạch bằng HCL:

 • Bước 1: Mua dung dịch HCL (acid clohydric) từ các cửa hàng chuyên bán hóa chất. Hãy đảm bảo rằng bạn đang sử dụng loại HCL có nồng độ phù hợp và phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng ngay khi mua về.
 • Bước 2: Trước khi bắt đầu tiến hành các bước tẩy rửa hãy đảm bảo bạn đã chuẩn bị đầy đủ các trang bị bảo hộ như kính bảo hộ, găng tay cao su, khẩu trang và áo phản quang.
 • Bước 3: tiến hành pha chế dung dịch HCL bằng cách hoà tan dung dịch vừa mua về với nước theo tỉ lệ 1:10 hoặc theo hướng dẫn sử dụng được in trên bao bì. Chỉ cần một lượng nhỏ dung dịch là đã đủ để tẩy hết các vết xi măng.
 • Bước 4: Dùng bàn chải hoặc cọ để thoa dung dịch đã pha loãng lên những mảng xi măng lên nền gạch. Chú ý nên phủ đều dung dịch lên bề mặt và để chúng thẩm thấu dần trong khoảng 10 – 15 phút.
 • Bước 5: Sử dụng bàn chải cứng hoặc các vật liệu có cấu trúc xù chà xát lên những khu vực có xi măng trên nền gạch một cách nhẹ nhàng. Ngoài ra, với những vết xi măng khó tẩy, bạn có thể dùng cọ bàn chải nhỏ hơn hoặc dao cạo nhọn để đánh bay chúng.
 • Bước 6: Sau khi đã chà hết những mảng xi măng trên nền gạch, dùng nước sạch để rửa thật kỹ bề mặt gạch nhằm loại bỏ hoàn toàn dung dịch HCL
 • Bước 7: Cuối cùng lau khô bề mặt nền gạch bằng khăn sạch để tránh việc hình thành nên vết nước để lại màu đen trên đó.

Lưu ý: Trong quá trình sử dụng dung dịch HCL để làm sạch, hãy luôn tuân thủ các biện pháp an toàn và đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Đặc biệt là tránh tiếp xúc chất tẩy với da và mắt và đảm bảo không hít phải hơi của HCL.

Cách tẩy xi măng bằng dung dịch tẩy rửa Goodmaid G200

Cách tẩy xi măng bằng dung dịch tẩy rửa Goodmaid G200

Goodmaid G200 cũng là một loại chất tẩy rửa có tính axit mạnh, có thể tẩy sạch các vết xi măng và các vết ố vàng lâu ngày bám trên nền gạch. Ngoài ra, loại dung dịch này còn có khả năng diệt khuẩn trên các thiết bị sử dụng trong việc vệ sinh đồng thời chống gỉ sét cho các thiết bị kim loại trong gia đình bạn. Các bước thực hiện để làm sạch xi măng bằng Goodmaid G200 như sau:

 • Bước 1: Pha dung dịch tẩy rửa Goodmaid G200 với nước theo tỉ lệ 1:2 rồi dùng bàn chải để thoa dung dịch đã pha loãng lên những mảng xi măng lên nền gạch, chờ trong khoảng 2 – 5 phút.
 • Bước 2: Sau đó dùng bàn chải mềm hoặc miếng chùi rửa để đánh bay các mảng xi măng.
 • Bước 3: Làm sạch bề mặt nền gạch bằng nước sạch nhiều lần là xong

Cách tẩy xi măng trên nền gạch bằng nước tẩy Jumbo A102

Cách tẩy xi măng trên nền gạch bằng nước tẩy Jumbo A102

Nước tẩy Jumbo A102 là loại dung dịch ở dạng tinh thể siêu nhỏ nên có thể dễ dàng đi sâu vào từng ngóc ngách, khe, kẽ, mặt phẳng thô nhám của nền gạch để đánh bay các mảng xi măng cứng đầu. Bên cạnh đó, sản phẩm còn có chứa hoạt chất phân rã trọn vẹn xi măng nên việc làm sạch nền gạch bằng nước tẩy Jumbo A102 cũng sẽ không để lại các vết mốc trắng mờ như những dung dịch tẩy rửa khác trên thị trường.

Trên đây là những cách tẩy xi măng trên nền gạch mà ANITIME muốn gợi ý đến bạn. Hy vọng rằng qua bài viết, bạn có thể làm sạch được các mảng bám xi măng được nhanh chóng và hiệu quả hơn. Tuỳ vào tình trạng của những vết xi măng mà bạn hãy chọn phương pháp phù hợp nhất để thực hiện công việc làm sạch. Trong trường hợp còn có vấn đề nào mà bạn vẫn còn thắc mắc và cần được giải đáp, hãy liên hệ ngay với ANITIME để được chúng tôi hỗ trợ và tư vấn tốt nhất nhé.

Bài viết liên quan:

Top 6 cách tẩy nền gạch bị ố vàng đơn giản và hiệu quả

Top 3 cách làm sạch gạch nhám dễ dàng, nhanh chóng