Cập nhật: 17/06/2024
Khâu vệ sinh là một trong nhưng yếu tố rất quan trọng, có thể quyết định tới mức độ hài lòng của khách hàng về chất lượng dịch vụ của cả hệ thống nhà hàng. Và các quản lý của các nhà hàng thường quy định và căn cứ kiểm tra vệ sinh thông qua checklist vệ sinh nhà hàng. Vậy checklist vệ sinh cho nhà hàng có quan trọng không? Bao gồm những công việc gì? Cùng ANITIME tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây bạn nhé!
Trong những năm gần đây, checklist được áp dụng rộng rãi và phổ biến ở rất nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau trong đó có ngành nhà hàng – khách sạn. Bởi nơi đây các bộ phận thường phải làm rất nhiều công việc khác nhau trong cùng 1 khung giờ. Chính vì vậy, checklist này được tạo nên để đảm bảo tất cả các hoạt động và nhiệm vụ đều được diễn ra một cách suôn sẻ, theo đúng tiến độ và yêu cầu của công việc. Trong trường hợp có bất kì vấn đề nào xảy ra, checklist này cũng sẽ giúp bạn dễ dàng giải quyết chúng.
Tuy vậy, tùy vào từng ngành nghề, cấp bậc và vị trí công việc mà các bảng checklist vệ sinh nhà hàng lại có những công việc khác nhau, từ cấp quản lý cho đến nhân viên phục vụ, lễ tân, buồng phòng,…Vậy nên, việc xây dựng 1 bảng checklist chuẩn và phù hợp với từng vị trí của nhà hàng, bạn nên dựa vào nhưng tiêu chuẩn tại nơi làm việc, bảng mô tả công việc, những nhiệm vụ, công việc và tính chất vị trí của công việc đó để có thể đưa ra danh sách các công việc tương ứng cần phải làm.
Khu vực phía trước nhà hàng là nơi vô cùng quan trọng, bởi nó có thể ảnh hưởng trực tiếp đến không gian cũng như cảm nhận của khách hàng khi ăn uống tại đây. Đặc biệt, đây cũng là yếu tố quyết định đến sự trở lại tiếp theo của các khách hàng. Sau đây là danh sách mẫu checklist vệ sinh phía trước nhà hàng mà bạn không nên bỏ qua:
Thời gian thực hiện công việc | Công việc cần làm |
Hàng ngày |
- Lau sạch tường phía ngoài nhà hàng nếu cần thiết - Làm sạch bàn - Làm sạch tất cả các quầy - Lau sạch ghế và băng ghế - Làm sạch khăn ăn bằng vải, khăn trải bàn, tạp dề của nhân việc phục vụ bằng máy giặt. - Hút bụi các khu vực có thảm lót sàn - Vứt rác, tái chế rác (nếu có thể) - Làm sạch các thiết bị nội thất, ngoại thất của toàn bộ thùng rác và thùng rác tái chế. - Quét nhà và lau sàn nhà. - Làm sạch toàn bộ bề mặt phòng vệ sinh. - Khử trùng khu vực nhà vệ sinh - Làm sạch bồn tắm - Làm trống túi đựng sản phẩm vệ sinh phụ nữ - Bỏ rác trong khu vực phòng tắm - Quét, lau sàn nhà vệ sinh |
Hàng tuần |
- Lau bụi và chùi đèn trong nhà hàng - Làm sạch cửa kính và cửa ra vào của nhà hàng. - Khử trùng toàn bộ tay nắm cửa - Vệ sinh khu vực thang máy hoặc cầu thang, tay vịn cầu thang |
Hàng tháng |
- Làm sạch tranh ảnh vệ sinh (nếu cần thiết) - Làm sạch các đồ vật trang trí có trong nhà hàng - Kiểm tra toàn bộ trần nhà, đồng thời quét mạng nhện, bụi bẩn - Chà sàn, đánh bóng sàn đá - Giặt thảm và giặt ghế (nếu có) - Lau các khu vực kính trên cao và ngoài trời (nếu có) |
Xem thêm: Dịch vụ vệ sinh nhà hàng chuyên nghiệp, trọn gói
Phía sau nhà hàng là nơi quan trọng không kém phía trước, bởi rất dễ bị ô nhiễm, và nếu không được làm sạch se có thể gây mất an toàn thực phẩm và lây lan vi khuẩn. Bởi vậy nên việc làm sạch này một cách nhất quán và kỹ lưỡng đóng vai trò rất quan trọng. Dưới đây là checklist vệ sinh phía sau nhà hàng mà bạn có thể tham khảo và áp dụng:
Thời gian thực hiện công việc | Công việc cần làm |
Hàng ngày |
- Làm sạch tất cả các khu vực tường bị dầu bắn - Làm sạch các dụng cụ nấu ăn như: vỉ nướng, xoong, chảo, nồi chiên,… - Đổi lớp lót giấy bạc trên các vỉ nướng, lò nướng. - Làm sạch các thiết bị khác như: lò vi sóng, máy pha cà phê, lò nướng bánh, máy thái thịt. - Khử trùng các bề mặt khu vực để chuẩn bị thực phẩm - Làm sạch các đầu vòi cung cấp đồ uống và các tay cầm tại những nơi cung cấp đồ uống. - Rửa sạch các dụng cụ, đồ dùng nhỏ, đồ lót chén, đĩa, đồ thuỷ tinh và hong khô chúng qua đêm. - Làm sạch các bồn rửa, giặt khăn, giẻ, tạp dề và đồng phục trong máy giặt. - Đổ lại hộp đựng xà phòng đồng thời thay thế các cuộn khăn giấy đang trống. - Vứt rác, tái chế rác (nếu được) - Khử trùng những khu vực xử lý chất thải, rửa sạch thùng rác. - Quét và lau sàn nhà hàng |
Hàng tuần |
- Rửa sạch lò nướng, bao gồm cả tường, cửa và giá đỡ của lò. - Làm chậm vòi và bồn rửa - Vô trùng nồi chiên bằng cách đun sôi chúng. - Rửa và vệ sinh sạch sẽ tủ lạnh và tủ đông. - Làm sạch tất cả thảm chống mệt mỏi - Dùng chất tẩy rửa trên cống thoát sàn. |
Hàng tháng |
- Làm sạch đằng sau đường ống để tránh tình trạng tắc nghẽn - Khử trùng và vệ sinh máy pha cà phê để loại bỏ các bụi bẩn bị tích tụ. - Dọn dẹp và vệ sinh thiết bị làm đá (khoảng 6 tháng 1 lần) - Lau sạch và vệ sinh tủ đông - Làm sạch các cuộn dây tủ lạnh để loại bỏ bụi bẩn - Làm sạch tường và trần của nhà hàng để loại dầu mỡ bị tích tụ - Làm sạch nắp đậy thông hơi (vài tháng 1 lần) |
Sử dụng checklist vệ sinh nhà hàng là vô cùng cần thiết bởi nó sẽ giúp bạn đảm bảo về các vấn đề ngăn nắp, công đã được giao cho nhân viên đảm bảo thực hiện. Bên cạnh đó, việc kiểm tra chất lượng công việc cũng sẽ nhanh chóng và dễ dàng hơn bao giờ hết. Từ đó đưa nhà hàng hoạt động theo một khuôn khổ thống nhất, sạch sẽ, đồng thời đảm bảo an toàn thực phẩm. Ngoài ra, cũng sẽ giúp nhà hàng thúc đẩy thiện cảm và cảm tình từ khách hàng dành cho nhà hàng. Hy vọng những chia sẻ của ANITIME sẽ hữu ích với nhà hàng của bạn.