Bitten by three-cavity ants: Signs, treatment and prevention

Updated: 20/02/2024

Table of contents

Kiến ba khoang là loài côn trùng được khuyến cáo nhiều nhất gần đây vì tác hại của chúng với con người. Sự nguy hiểm của kiến ba khoang mà bạn cần biết để có biện pháp xử lý khi bị kiến cắn, cũng như cách phòng ngừa chúng.

1. Những điều cần biết về kiến ba khoang

Mặc dù kiến ba khoang có kích thước lớn hơn nhiều so với các loài kiến khác. Tuy nhiên, nếu không để ý kỹ bạn vẫn có thể nhầm lẫn chúng là những loài kiến thông thường. Do đó, cùng theo dõi nội dung bên dưới của chúng tôi để hiểu rõ hơn về loài kiến này nhé!

1.1. Nhận biết kiến ba khoang

Kiến ba khoang có hình dạng bên ngoài khá đặc biệt nên rất dễ nhận diện. Chúng có thân hình thon, dài cỡ hạt thóc, khoảng 1cm. Chúng có 3 đôi chân, bụng có đốt màu đỏ nổi bật, đuôi nhọn và đôi cánh trong suốt gấp gọn. Chúng có thể bay và bò rất nhanh.. Kiến ba khoang rất phổ biến ở các vùng có khí hậu ẩm ướt. Chúng thường sống ở ruộng lúa, là loài thiên địch có lợi vì ăn rầy nâu, sâu cuống lá gây hại cho cây lúa. Chúng cũng có mặt nơi bãi cỏ, vườn cây, bãi rác thải, công trình đang xây dựng... Chúng xuất hiện nhiều vào mùa mưa, khi độ ẩm cao, thuận lợi cho kiến phát triển.

Kiến ba khoang

1.2. Sự nguy hiểm của kiến ba khoang mà bạn cần biết

Trong thân kiến có chất Pederine (C24H43O9N), có độc tính mạnh gấp 12-15 lần nọc rắn hổ, nhưng do kiến ba khoang đốt chỉ truyền một lượng nhỏ và ở ngoài da nên không đủ gây chết người, nhưng gây tổn thương nặng nề trên da. Lượng độc tố Pederine khiến da phồng rộp, nổi bóng nước và ngứa rát. Khi gãi, vết thương sẽ vỡ ra, lây sang vùng khác, dẫn tới viêm da. Nếu không xử lý kịp thời, tình trạng viêm da sẽ biến nặng hơn sang loét. Các vùng viêm loét sẽ có hình dạng theo vết độc tố lan trên da khi ta giết chúng và chà xát trên da. Ban đêm, kiến ba khoang thường theo ánh đèn bay vào nhà ăn các loài rầy nâu, bồ hóng. Người làm việc dưới ánh đèn thường bị kiến rơi vào cổ, mặt, thân, tay, chân, lưng… Theo phản xạ sẽ bị hốt hoảng, phản ứng mạnh, đập, giết kiến, chà xát kiến trên da, vô tình làm chất Pederin lan rộng. Đặc biệt vùng da mềm chịu tổn thương nặng nhất. Sự nguy hiểm của kiến ba khoang mà bạn cần biết là các vết thương gây đau đớn dài ngày. Vết phồng nếu được chữa trị kịp thời thì sau một tuần sẽ hết. Nếu muộn thì vùng da tổn thương có thể để lại sẹo đỏ nhiều tháng sau mới hết. Chất độc nếu dính vào mắt sẽ gây viêm kết mạc và sưng nề phần mềm quanh mắt, có trường hợp mù tạm thời.

bị kiến ba khoang cắn

2. Cách xử lý khi bị kiến ba khoang đốt và khi phát hiện chúng

Nếu phát hiện kiến ba khoang bò lên người, bạn nên thổi hoặc dùng đồ vât phủi chúng đi. Tuyệt đối không được dùng tay giết, chà xát chúng trên da vì chất độc sẽ lan rộng và gây viêm da nặng.

 • Rửa vùng da tiếp xúc bằng nước sạch và xà phòng, sau đó dùng thuốc sát trùng nhẹ, rồi đến gặp bác sĩ da liễu để chữa trị ngay, tránh những biến chứng không đáng có.
 • Nếu vùng da tổn thương bị phồng rộp, tùy vào mức độ vết thương mà bác sĩ sẽ có chỉ định phù hợp. Trường hợp nhẹ chỉ cần sát khuẩn, tránh nhiễm trùng, da sẽ tự lành.
 • Nếu vết thương ở mức trung bình và nặng thì phải thoa thuốc làm dịu da, corticosteroid, uống kháng sinh khi có dấu hiệu bội nhiễm. Tất cả phải tuân theo chỉ định của bác sĩ.
 • Khi vết thương đã khô, không còn chảy dịch, nên sử dụng các loại thuốc mỡ có tính kháng sinh, kèm corticoid loại nhẹ để thoa ngoài da, giúp vết thương mau lành
 • Tình trạng vết thương do kiến ba khoang cắn rất giống bệnh Zona. Tuy nhiên người bị thương tuyệt đối không được tự ý mua thuốc điều trị theo hướng bệnh Zona hay các loại thuốc màu, đắp là cây… hay bất kỳ biện pháp dân gian nào nhằm tránh làm cho vết thương trầm trọng thêm, bị nhiễm trùng, loét lan rộng.

Phòng tránh kiến ba khoan cắn

3. Phòng tránh, ngăn chặn kiến ba khoang

Kiến ba khoang là loài vật có thể gây nguy hiểm đến an toàn sức khỏe của con người, nhưng nếu chúng ta biết cách phòng tránh, ngặn chặn kiến ba khoang thì sẽ có được một không gian sống an toàn, lành mạnh.

3.1. Cách phòng chống

Đặc điểm của kiến ba khoang là rất thích ánh sáng trắng của đèn neon, huỳnh quang. Tốt nhất bạn nên thay bằng đèn vàng. Tránh đứng dưới bóng đèn sáng nơi công cộng, và tránh ở dưới bóng đèn trong nhà. Đặc biệt chú ý mùa sinh sản mạnh của chúng vào tháng 9, 10, 11.

 • Khi bắt đầu thấy rát ở một vùng da có thể rửa vùng đó bằng nước muối loãng, xà phòng....
 • Không được dùng tay trần bắt, giết kiến ba khoang.
 • Đề phòng kiến ba khoang và các loài côn trùng xâm nhập vào nhà bằng cách hạn chế mở cửa, nên buông rèm cửa, nhất là nhà ở gần cánh đồng, vườn tược, nhiều cây cối rậm rạp.
 • Giũ mạnh khăn, quần áo trước khi dùng.
 • Vệ sinh môi trường, phát quang bụi rậm, cây cỏ xung quanh nhà, vì đây là nơi trú ẩn của kiến ba khoang.
 • Khi đi làm việc trên đồng, ngoài vườn, nhất là vào mùa mưa, cần che chắn đầy đủ, mặc quần áo dài tay, đội nón, đeo khẩu trang, găng tay, đi ủng…
 • Lắp đặt cửa lưới chống muỗi nhằm ngăn chặn kiến ba khoang bò vào

Đặc điểm cửa lưới chống muỗi có màng lưới dày đặc, kích thước mắt lưới rất nhỏ, chỉ 0,8 – 1,4mm, đủ sức ngăn kiến ba khoang vào nhà. Các mép lưới và khung chắc chắn, bao kín khung, không chừa kẽ hở cho kiến chui lọt. Lắp đặt cửa lưới giúp nhà có thể mở cửa chính, cửa sổ cho thông thoáng mà vẫn an toàn, không sợ muỗi, kiến tấn công. 
Kiến ba khoang đã được khuyến cáo nhiều nơi từ rất lâu do tính nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe và sự an toàn của con người. Sự nguy hiểm của kiến ba khoang mà bạn cần biết đã được phân tích rõ. Mọi gia đình cần có biện pháp ngăn chặn loài kiến này xâm nhập và gây hại, nhất là với trẻ nhỏ.

>>> Công Ty Cổ Phần Anitime - hỗ trợ vệ sinh nhà cửa, phát quang bụi rậm, giúp không gian nhà ở, văn phòng thoáng đãng, tránh được ruồi, muỗi, kiến, gián, ... gây hại đến sức khỏe của con người.

>>> Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và báo giá miễn phí.