Vệ sinh 5S là gì? Áp dụng 5S trong vệ sinh chuyên nghiệp là gì?

Cập nhật: 28/04/2024

Nội dung bài viết

vệ sinh 5s là gì

Môi trường làm việc là một trong những yếu tố định hình lên cách làm việc, tinh thần và hiệu suất công việc trong một doanh nghiệp. Chính vì vậy để có thể cải tiến môi trường làm việc thì phương pháp vệ sinh 5S đã được ra đời, được áp dụng lần đầu tiên tại Nhật Bản và rất thành công. Qua đó tạo ra một môi trường làm việc sạch sẽ, tiện lợi, gọn gàng và khoa học cho doanh nghiệp. Cùng công ty dọn vệ sinh công nghiệp ANITIME tìm hiểu ngay phương pháp vệ sinh 5S là gì và các áp dụng 5S trong vệ sinh chuyên nghiệp qua bài viết dưới đây nhé!

Phương pháp vệ sinh 5S là gì?

phương pháp vệ sinh 5s là gì

Phương pháp vệ sinh 5S có nguồn gốc từ Nhật Bản – nơi nổi tiếng về những con người có sự nguyên tắc và chăm chỉ trong công việc. Vệ sinh 5S là một trong những phương pháp giúp doanh nghiệp tạo nên và duy trì một không gian làm việc sạch sẽ, ngăn nắp, gọn gàng. Không chỉ vậy, phương pháp này còn giúp các nhân viên trong doanh nghiệp có thể xây dựng được các thói quen và làm việc có nguyên tắc, trách nhiệm.

Thông thường, phương pháp vệ sinh 5S sẽ được áp dụng cho những nơi cần sự tổ chức trong quá trình làm việc như công ty, văn phòng, trung tâm thương mại, bệnh viện hoặc trường học,…Nhất là trong những năm gần đây với sự phát triển nhanh chóng của các doanh nghiệp, công ty thì phương pháp này còn trở nên phổ biến hơn bao giờ hết.

Mục đích của phương pháp vệ sinh 5S là gì?

Mục đích của phương pháp vệ sinh 5s là gì?

Phương pháp vệ sinh 5s được áp dụng với mọi loại hình tổ chức, quy mô và lĩnh vực của doanh nghiệp. Bởi dù là ai thì cũng đều ưa thích sự sạch sẽ, ngăn nắp, tiện lợi tại nơi làm việc của mình. Vậy nên phương pháp 5s ngày càng trở nên phổ biến hơn. Ngoài ra các doanh nghiệp áp dụng phương pháp 5S còn bởi những mục đích như sau:

 • Giúp tăng năng suất và hiệu quả làm việc: Phương pháp vệ sinh 5S giúp doanh nghiệp có thể tạo ra một môi trường làm việc sạch sẽ, gọn gàng và có trật tự. Từ đó giúp cải thiện sự tập trung cũng như năng suất làm việc của nhân viên. Bởi nhân viên có thể dễ dàng truy cập và tìm kiếm các tài liệu, công cụ và thiết bị cần thiết, giảm tối thiểu thời gian bị lãng phí đồng thời tăng hiệu quả làm việc.
 • Giúp giảm lãng phí và thất thoát: Phương pháp vệ sinh 5S giúp loại bỏ tối đa các hoạt động và yếu tố không cần thiết và giảm lãng phí thời gian, năng lượng, tài nguyên. Ngoài ra, quá trình sản xuất và vận hành công ty cũng được tối ưu hoá và giảm thiểu sự mất mát, lãng phí nguyên liệu, đồng thời tăng khả năng cạnh tranh, cải thiện lợi nhuận cho doanh nghiệp.
 • Tăng sự an toàn, tránh tai nạn: Phương pháp 5S cũng hỗ trợ thúc đẩy việc duy trì một môi trường làm việc an toàn. Bởi khi sử dụng phương pháp 5S việc sắp xếp thiết bị, công cụ và vật liệu sẽ được đúng cách nhất, giảm nguy cơ tai nạn và chấn thương. Bên cạnh đó, việc giữ gìn vệ sinh sạch sẽ cũng sẽ giúp công ty ngăn chặn được sự lây lan của vi khuẩn, đem đến một môi trường làm việc lành mạnh cho nhân viên.
 • Cải thiện chất lượng sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp: việc sử dụng phương pháp 5S sẽ giúp doanh nghiệp duy trì được môi trường làm việc luôn sạch sẽ, gọn gàng, giảm khả năng xảy ra sai sót trong quá trình sản xuất. Bên cạnh đó, sự tổ chức và trật tự cũng sẽ giúp công ty tạo ra quy trình làm việc chuẩn mực, liền mạch, giúp nâng cao chất lượng dịch vụ và sản phẩm cung cấp cho khách hàng.
 • Giúp cho doanh nghiệp tăng sự tổ chức và quản lý: Phương pháp 5S cũng đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển các quy định và quy trình công việc của công ty. Bởi nó có thể tạo ra một cấu trúc tổ chức rõ ràng và cải thiện quản lý hoạt động hiệu quả.
 • Tăng sự hài lòng từ khách hàng: Phương pháp này cũng sẽ giúp quý doanh nghiệp cải thiện sự tổ chức và quản lý công việc, đảm bảo tính đồng nhất cũng như chất lượng của sản phẩm, dịch vụ. Bởi sự tăng cường về chất lượng và sự nhất quán trong công việc giữa các bộ phận sẽ tạo được sự tin tưởng và hài lòng cho khách hàng. Điều đó có thể đem đến sự tăng trưởng về doanh số và sự phát triển dài hạn của doanh nghiệp trong tương lai.
 • Tạo môi trường làm việc tốt: Phương pháp 5S đóng vai trò rất quan trọng trong việc xây dựng nên một môi trường làm việc tích cực, đồng thời khuyến khích nhân sự tham gia và đóng góp ý kiến của mình.
 • Tạo sự uy tín và lòng tin với đối tác: Việc áp dụng phương pháp vệ sinh 5S sẽ cho thấy được sự cam kết từ doanh nghiệp về chất lượng, sự tổ chức và chuyên nghiệp. Bởi thông qua việc duy trì một môi trường làm việc gọn gàng, sạch sẽ là biểu hiện của sự quan tâm tới những chi tiết và chất lượng của công ty, từ đó sẽ xây dựng được lòng tin và sự uy tín từ đối tác và khách hàng.

Tiêu chí vệ sinh 5S được áp dụng tại ANITIME như thế nào?

Tiêu chí vệ sinh 5s được áp dụng tại ANITIME như thế nào?

Tại ANITIME, phương pháp vệ sinh 5S luôn được chúng tôi áp dụng xuyên suốt trong quá trình làm việc với nhân viên cũng như khách hàng và đem lại rất nhiều lợi ích cho cả hai bên. Dưới đây là 5 tiêu chí vệ sinh 5S được áp dụng tại ANITIME mà bạn có thể tham khảo:

 • S1 – Sàng lọc: Kiểm tra thiết bị, dụng cụ, nguyên liệu,…và loại bỏ những thứ không cần thiết trong văn phòng.
 • S2 – Sắp xếp: Sắp xếp mọi thứ theo trật tự nhất định nhưng vẫn đảm bảo sự tiện lợi và an toàn khi sử dụng.
 • S3 – Sạch sẽ: Dọn dẹp một cách hệ thống và thường xuyên vào cuối mỗi ca, không để mọi thứ quá lộn xộn rồi mới làm.
 • S4 – Săn sóc: Luôn biết duy trì sự sạch sẽ sau khi công việc làm sạch đã hoàn thành.
 • S5 – Sẵn sàng: Tạo thói quen thực hành 5S mọi nơi mọi lúc và chủ động với mọi tình huống xảy ra.

Bài viết trên là toàn bộ thông tin về phương pháp vệ sinh 5S là gì mà quý doanh nghiệp có thể tham khảo và áp dụng. ANITIME Mong rằng, từ đó có thể giúp văn phòng của bạn sẽ duy trì một không gian làm việc gọn gàng, ngăn nắp và sạch sẽ hơn. Đồng thời tạo ra được nhiều giá trị cho công ty cũng như khách hàng trong tương lai.

Xem thêm các bài viết liên quan:

Vệ sinh công nghiệp là gì?

Giám sát vệ sinh công nghiệp là gì?

Dụng cụ vệ sinh công nghiệp là gì?

Hóa chất vệ sinh công nghiệp gồm những loại nào?